Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Một vài dinh dưỡng nên tránh khi bị loãng xương

Bạn đã quen với những lời khuyên về việc sử dụng những thực phẩm giàu vitamin D và canxi như: sữa, một số sản phẩm từ sữa và cá, giúp xương chắc khỏe và chống lại bệnh loãng xương.

Da khoa quoc te HCM địa chỉ chữa nam khoa phụ khoa bệnh xã hội uy tín

Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta quên mất những thức ăn nên tránh khi bị loãng xương.

Sự thật là một vài loại thức ăn vặt nhiều muối, nước ngọt nhiều đường và các loại thực phẩm khác có khả năng làm cản trở việc hấp thu canxi của thân thể, dẫn đến giảm mật độ xương.

Do vậy, bạn nên thận trọng khi tiêu thụ một vài loại đồ ăn không tốt cho xương dưới đây:

dưỡng chất nhiều muối

dưỡng chất càng nhiều muối, ví dụ như dưỡng chất chế biến sẵn và một số loại gia vì, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài xuất ra quá nhiều canxi. Do vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày.

Còn nếu bạn muốn tăng hương vị cho một vài món ăn của mình? Hãy sử dụng một vài loại thảo mộc và gia vị thay vì dùng muối.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 1

dưỡng chất vặt có đường

Đặc biệt nếu bạn là người hảo ngọt, thì việc kiểm soát lượng đường bạn tiêu thụ lại càng trở nên quan trọng. Quá nhiều đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phospho của cơ thể. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi.

Với có số người bị loãng xương nhưng lại thích đồ ngọt, bạn có lẽ sẽ sử dụng mận, mâm xôi và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe khác nhằm mục đích là làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 2

dưỡng chất và đồ uống có caffeine

một số loại dinh dưỡng này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng bạn hãy suy nghĩ lại về việc tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Trên thực tế, cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng nguy hại nghiêm trọng hơn đến xương.

Do vậy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn ngừa bệnh loãng xương, uống cà phê và trà đã loại bỏ caffein và hạn chế tiêu thụ thực phẩm ngọt có chứa caffein, ví dụ như chocolate.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 3

Quá nhiều rượu

Tiêu thụ nhiều rượu được chứng minh là có thể làm giảm mật độ xương, giảm sự hình thành xương mới là tăng tỷ lệ gãy xương, giảm tỷ lệ hồi phục say gãy xương. Nhằm mục đích là giữ cho xương chắc khỏe, bạn chỉ nên tiêu thụ rượu với lượng vừa phải, tức là uống không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2 ly/ngày với phái mạnh.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 4

các loại đậu tây

những loại đậu thường được biết đến như một loại thực phẩm kỳ diệu. Nhưng bạn có nghĩ rằng, càng ăn nhiều đậu, thì rất có thể bạn lại đang nó sẽ cản trở sự hấp thu canxi của cơ thể. Đậu Ấn độ (pinto bean), đậu hải quân (navy bean) và một số loại đỗ có chứa rất nhiều phytate. Phytate có lẽ sẽ cản trở khả năng hấp thu canxi có trong đậu của cơ thể.

Bởi vì một vài loại đậu rất giàu magie, chất xơ và những chất dinh dưỡng khác, nên bạn chỉ nên giảm lượng đậu mà mình tiêu thụ chứ không nên cắt giảm triệt để đậu. Bạn cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đậu bằng biện pháp ngâm đậu trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đậu trong nước sạch.

những dưỡng chất gây viêm

các loại rau củ họ cà dược, ví dụ như cà chua, nấm, ớt chuông, cà tím có lẽ sẽ gây viêm xương, dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, cũng như đậu, một số loại rau củ này lại chứa rất nhiều những vitamin và chất khoáng khác tốt cho thân thể nên bạn không cần phải tránh ăn chúng. Miễn là bạn bổ sung đủ canxi cho cơ thể (1200mg/ngày) thì bạn vẫn có lẽ sẽ ăn một vài loại thức ăn này và vẫn có một bộ xương chắc khỏe.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 5

Rau bina và cải cầu vồng

một số loại rau có màu xanh như rau bina và cải cầu vồng có chứa canxi, tuy nhiên, chúng cũng chứa một chất khác, đó là oxalate. Oxalate có khả năng gắn với canxi và làm canxi trở nên không thích hợp để có thể cơ thể hấp thu.

nhằm mục đích là tận hưởng được một số lợi ích của các loại rau này và đề phòng được bệnh loãng xương, bạn nên cân đối một vài loại rau này với các loại thực phẩm có chứa canxi hấp thu được ngay.

Nếu bạn ăn rau bina, lượng oxalate trong rau bina có lẽ sẽ ngăn cản thân thể hấp thu canxi trong rau bina nhưng nếu bạn ăn kèm một chút pho mát, bạn vẫn có thể hấp thu canxi từ pho mát.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 6

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét